Sự khác nhau giữa sữa ong chúa nguyên chất và sữa ong chúa bị pha

Cập nhật: 20/01/2017 11:39 - Lượt xem: 2187

Hiện nay, nhu cầu sử dụng sữa ong chúa nguyên chất ngày càng cao, dẫn đến việc sữa ong chúa trên thị trường có nhiều mặt hàng thật – giả, nguyên chất hay pha lẫn lộn. Bài viết này sẽ giúp các bạn nhận biết được sự khác nhau giữa hai loại sữa ong chúa này, từ đó có cách lựa chọn đúng sữa ong chúa nguyên chất. 

Về màu sắc, sữa ong chúa nguyên chất thường có màu vàng nhạt sau khi được lấy ra khỏi nụ hoặc trong đục khi vẫn còn nằm trong nụ, dạng sệt. Nếu là sữa ong chúa bị pha, sản phẩm sẽ đổi màu, xuất hiện các đốm màu lạ do sự phản ứng giữa các chất không tương đồng, nói ngắn gọn là đã bị biến chất.
sữa ong chúa nguyên chất thường có màu trắng đục khi con trong nụ chúa
Sữa ong chúa nguyên chất thường có màu trắng đục khi còn trong nụ chúa. Ảnh minh hoạ
Về mùi vị, khi ngậm trực tiếp vào miệng, sữa ong chúa nguyên chất sẽ có vị hơi chua và lợ, hơi gắt ở cổ họng, nó dần tan hết trong miệng mà không để lại cợn bột. Còn sữa ong chúa không nguyên chất thường bị pha thêm bột mì, phấn hoa, sữa bò và chất tạo màu nhằm tăng khối lượng sản phẩm, vì vậy khi ngậm vào miệng sẽ không có mùi vị như sữa ong chúa nguyên chất, nó sẽ không tan hết mà để lại cợn bột.
Sự khác nhau giữa sữa ong chúa nguyên chất và bị pha còn được biểu hiện khi bạn thoa thử hai loại sữa ong chúa này lên da tay. Trường hợp là nguyên chất nếu sữa ong chúa khô lại trong vòng 2 – 5 phút và phần da có sữa ong chúa thoa lên sẽ căng ra giống một lớp màng keo. Nhờ có thành phần vitamin A, E,… bạn sẽ thấy làn da căng và mịn màng hơn so với vùng da không được thoa. Bạn cũng có thể thoa thử lên da mặt – vùng da mỏng và nhạy cảm hơn, mới đầu bạn sẽ cảm thấy nóng, rát, da ửng đỏ trong 2 phút. Tại sao lại có hiện tượng này, có phải da đã bị kích ứng? Đúng vậy, bởi vì sữa ong chúa nguyên chất chứa nhiều vitamin nếu thoa trực tiếp, da sẽ không quen và bị kích ứng. Nhưng các bạn yên tâm, từ 3 tới 5 ngày khi da mặt đã quen với sữa ong chúa thì hiện tượng này sẽ biến mất. Nhằm hạn chế bị ửng đỏ ở những lần đầu, bạn có thể trộn sữa ong chúa nguyên chất với nước theo tỷ lệ 1: 2 để pha loãng, giảm nồng độ các chất dinh dưỡng trong sữa ong  chúa.       
phân biệt sữa ong chúa bằng cách thoa lên da mặt hoặc da tay
Phân biệt sữa ong chúa nguyên chất bằng cách thoa lên da mặt  hoặc da tay
Ngược lại, sữa ong chúa bị pha sẽ không có những hiệu quả như sữa ong chúa nguyên chất mang lại cũng như không có hiện tượng da ửng đỏ, nóng, rát.
Ngoài ra, khi bạn pha sữa ong chúa vào mật ong, có hiện tượng tan hoàn toàn trong nước và không phân lớp thì chính là sữa ong chúa nguyên chất.
Từ những điểm khác nhau ở trên, bạn có thể dựa vào để phân biệt sữa ong chúa nguyên chất và sữa ong chúa bị pha. Một điều nữa, bạn nên chọn mua sữa ong chúa nguyên chất tại những địa chỉ uy tín và phải kiểm tra sản phẩm trước khi mua để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và sắc đẹp.
Thao khảo thêm bài viết nghiên cứu về sữa ong chúa tươi nguyên chất của chuyên viên tại viên công nghệ thực phẩm
Sữa Ong Chúa Nita0989071392