Phân biệt ong chúa và ong thợ và cách bắt con ong chúa

Cập nhật: 07/10/2017 09:16 - Lượt xem: 6368

Rất nhiều người mới nuôi ong biết được sự quan trong của ong chúa nhưng chưa biết được cách phân biết ong chúa với ong thợ qua bài viết này suaongchuatuoinguenchat.vn sẽ giúp các bạn phân biệt được ong chúa và ong thợ

Ong chúa là con ong đã trưởng thành và thường là mẹ của hầu hết các con ong trong đàn ong. Ong chúa được phát triển từ ấu trùng của con ong thợ và được cho ăn một loại chất dịch màu trắng được tiết ra từ tuyến hạ hầu của ong thợ hãy còn được gọi là sữa ong chúa. Sau khi được cho ăn sữa ong chúa thì ấu trùng ong thợ trở từ 1 ấu trùng sẽ trở thành ong thợ có vòng đời 1 tháng sẽ trở thành 1 con ong chúa to lớn có vòng đời 5 năm.

Hình ảnh ong chúa
Hình ảnh ong chúa và các con ong thợ.
Cũng giống như mối chúa hay kiến chúa, trong đàn thì Ong chúa chuyên đẻ trứng, ấu trùng do  ong chúa đẻ ra được ong thợ nuôi (các con ong thợ là con cái nhưng mất khả năng sinh sản) những ấu trùng này sẽ lớn lên thành ong non. Để phẩn biệt ong chúa và ong thợ thì nhìn ngừoi ta thường dựa vào kích cỡ của ong chúa và nàu sắc của nó. Ong chúa sẽ có kích thước lớn hơn ong thợ và mầu sắc và lông của ong chúa cũng đậm nét và óng mượt hơn ong thợ, các bạn quan sát hình trên để dễ hình dung hơn.
Trong đàn còn có cả ong đực nhưng số lượng rất ít, chúng chỉ có nhiệm vụ giao phối với ong chúa. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ giao phối với ong chúa thì chúng sẽ chết đi.

Vào năm 1960 các nhà khoa học của Pháp đã nghiên cứu và phát hiện ra ong chúa điều khiển các con khác trong tổ thông qua nước bọt. Họ cho biết tuyến nước bọt của ong chúa  chứa đựng một kho các chất hóa học. Khi được "bức xạ" vào không gian của loài ong, các chất này sẽ truyền tải thông tin đến từng con ong và mệnh lệnh sẽ được chấp hành triệt để. Thành phần của các hóa chất trong nước bọt của ogn chúa vô cùng phức tạp. Người ta mới chỉ phân tích và biệt lập được trên 30 trong số hàng trăm chất khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã thử tước bỏ " Bình phù' của ong chúa, bằng cách làm ngừng trệ sự hoạt động của tuyến nước bọt. Kết quả là mọi quyền hành của con ong chúa biến mất, và đàn ong thợ cũng lập tức làm ngơ ong chúa của mình.

0989071392