Công dụng của sữa ong chúa trong phòng và chống lại các tế bào ung thư

Cập nhật: 13/02/2017 05:03 - Lượt xem: 1086


Công dụng của sữa ong chúa trong tăng cường sức khỏe và làm đẹp thì đã được công nhận và sử dụng rông rãi. Nhưng hiện nay người ta còn sử dụng sữa ong chúa để phòng và chống ung thư! Vậy thực hư của thông tin trên thế nào?


Thành phần của sữa ong chúa có gì đặc biệt mà có công dụng phòng và chống ung thư?
Sữa ong chúa có công dụng phòng và chống ung thư chính là nhờ các thành phần có trong nó cụ thể như: 10-HAD, protein MSJP3 và apalabumin 1. MSJP3. Chính nhờ có những thành phần này mà sữa ong chúa có công dụng tác động điều chỉnh miễn dịch, đây chính là yếu tố quan trọng đến khả năng phòng và chống ung thư.
Những công trình nghiên cứu về công dụng phòng chống ung thư của sữa ong chúa
công dụng của sữa ong chúa
Phòng chống ung thư là một trong những công dụng của sữa ong chúa
Công dụng của sữa ong chúa trong phòng chống bệnh tật, tăng cường sức khỏe đã được biết đến từ lâu. Nhưng công dụng của sữa ong chúa trong phòng và chống ung thư thì mới được nghiên cứu trong những năm gần đây, và đạt được những thành quả nhất định.
Sữa ong chúa có tác dụng đến rất nhiều cơ quan, cũng như hệ thống trong cơ thể nhưng trong đó tác động điều chỉnh miễn dịch đóng vai trò then chốt. Tác động điều chỉnh miễn dịch đóng vai trò quan trọng đến các bệnh ung thư, dị ứng và viêm nhiễm.
Các nghiên cứu in vivo đã khẳng định cả hai tác động kích thích miễn dịch và ức chế miễn dịch của sữa ong chúa có thể là kết quả của sự hiện diện các thành phần có hoạt động điều hòa miễn dịch khác nhau.
Đối với sữa ong chúa, tác động kích thích hệ miễn dịch chiếm ưu thế và đã được nhiều công trình công bố (Okamoto et al., 2003, Sver et al., 1996).Krylopet al. (2000)báo cáo về trường hợp tăng lên của tất cả các tế bào máu và phân đoạn globulin α-1 và α-2.
Sữa ong chúa kích thích sự tạo thành T-lymphocyte, chịu trách nhiệm cho đáp ứng miễn dịch chống lại virus và các tế bào ung thư. Hoạt tính này do thành phần 10-HDA trong sữa ong chúa chịu trách nhiệm.
Gần đây, một nghiên cứu ảnh hưởng của sữa ong chúa đối với sự phát triển của khối u và di căn ở chuột đã cho thấy sữa ong chúa không ảnh hưởng đến sự tạo thành di căn khi dùng qua đường uống nhưng lại có khả năng ức chế sự tạo thành di căn một cách rõ rệt khi nó có mặt trong tĩnh mạch (Orsolic et al., 2005).
Cho đến nay, tác động điều hòa miễn dịch quan trọng nhất của sữa ong chúa được cho là có liên quan đến thành phần protein của nó, đặc biệt là protein MSJP3 và apalabumin 1. MSJP3 được miêu tả như một thành phần kháng viêm và ức chế miễn dịch chủ yếu của sữa ong chúa nhờ tác dụng kích thích đáp ứng chống dị ứng. Ngược lại, apalbumin 1 lại thể hiện hoạt động kích thích miễn dịch và tiền viêm bằng cách điều tiết quá mức sự sản xuất yếu tố hoại tử khối u TNF-α (Najtan et al, 2006).
Như vậy có thể nói công dụng của sữa ong chúa trong phòng và chống ung thư là nhờ khả năng tác động điều hòa miễn dịch của sữa ong chúa.

0989071392