Có cách lấy sữa ong chúa nào để đạt năng xuất cao nhất?

Cập nhật: 09/02/2017 11:01 - Lượt xem: 1064


Cách lấy sữa ong chúa đạt năng xuất cao nhất luôn là mong mỏi của những người nuôi ong lấy sữa. Vậy có những cải tiến kĩ thuật nào giúp lấy được nhiều sữa ong chúa nhất?


Cách nuôi ong như thế nào để lấy sữa ong chúa được nhiều nhất?
Hiện nay, nghề nuôi ong lấy mật và sữa đang rất thịnh hành, nghề này đầu tư không lớn, ít nhân công mà thu nhập lại cao. Tuy nhiên để đạt được năng xuất cũng như lợi nhuận cao thì không phải người nuôi ong nào cũng đạt được. Nó còn tùy thuộc vào giống ong, kĩ thuật nuôi, thời điểm lấy sữa ong chúa…
Cách lấy sữa ong chúa đạt năng xuất cao nhờ vào: Giống ong

cách lấy sữa ong chúa: nuôi ong lấy sữa
Cách lấy sữa ong chúa: giống ong nuôi lấy sữa. Ảnh minh họa
Thường thi nuôi ong lấy sữa thì người ta thường nuôi giống ong có tên là amellifera, bởi vì giống ong này cho năng xuất lấy sữa cao, có thể khai thác được nhiều lần trong năm và ít dịch bệnh.
Cách lấy sữa ong chúa đạt năng xuất cao nhờ vào: thời điểm lấy
Thời điểm lấy sữa ong chúa rất quan trọng, nó quyết định đến sản lượng sữa thu được. Thông thường thì  ta không nên lấy sữa vào thời điểm lấy mật ong, mà nên chọn thời điểm nào mà ong chúa sinh nở nhiều, ấu trùng ong non nhiều,trong đàn ong thì số lượng ong thợ lớn, khỏe mạnh, không bị bệnh,  vào mùa nhiều hoa và mật. thường thì ở bắc bộ khia thác sữa ong chúa có thể là vào tháng 5 hoặc tháng 10-12( mùa có nhiều hoa như hoa nhãn, bạch đàn…)
Cách lấy sữa ong chúa đạt năng xuất cao nhờ vào: kĩ thuật tạo nụ ong giả
cách lấy sữa ong chúa: khung cầu chúa nụ giả
Cách lấy sữa ong chúa: khung cầu chứa nụ giả. Ảnh minh họa
Nụ giả là một phát kiến tuyết vời, nó được phát minh bởi các nhà khoa học người Đức. Nhờ phát minh này mà kĩ thuật nuôi ong lấy sữa phát triển trên toàn thế giới, đưa về nguồn thu nhập cao. Nụ giả được chế tạo bằng plastic hoặc bằng gỗ, có kích thước và màu sắc như nụ ong chúa thật nhằm để đánh lừa ong thợ tiết ra thức ăn nuôi ấu trùng ong và ong chúa.
Nụ ong chúa giả được gắn vào những cầu ong, mỗi cầu ong thường có 3 thang chúa nụ ong giả, mỗi thang thường có khoảng 20 nụ giả và thang chúa nụ giả có thể quay được. Bởi vì để đánh lừa ong thợ tiết sữa thì nụ giả phải quay xuống phía dưới để khác với những nụ khác.
Trên đây là những mẹo nhỏ dành cho các bạn. Xem thêm: ​Cách lấy sữa ong chúa như thế nào?sữa ong chúa là gì?

0989071392